image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 117
  • Trong tuần: 460
  • Tất cả: 21729
Bài dự thi: Tuyên truyền các mô hình “Dân vận khéo” tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chuyển đổi số năm 2023” của đồng chí Trịnh Thị Hải – giáo viên trường TTCS Hòa Nghĩa.
Lượt xem: 24
GƯƠNG SÁNG THẦY GIÁO LÀM “DÂN VẬN KHÉO”  “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Đó là câu kết của bài báo “Dân vận” do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 15/10/1949 trên báo Sự Thật, số 120. Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ Đảng viên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 

Thầy Nguyễn Đức Nam – hiệu trưởng trường THCS Hòa Nghĩa, là người con ưu tú của mảnh đất Tú Sơn, huyện Kiến Thụy. Từ năm 1995, khi là sinh viên của trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng ( nay là đại học Hải Phòng), tôi đã được biết Thầy. Lúc đó thầy là sinh viên cùng khóa với tôi. Rồi đến năm thứ 2năm thứ 3 tôi được tham gia thực tập và kiến tập tại một trường THCS trên địa bàn huyện Kiến Thụy với Thầy, được tham gia các hoạt động cùng nhau, tôi thấy Thầy là người rất có trách nhiệm với công việc, luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Sau khi ra trường Thầy tham gia giảng dạy tại trường THCS Tân Thành, quận Dương Kinh - cùng địa bàn tôi công tác. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, say mê với sự nghiệp “ trồng người”, Thầy luôn hết mực thương yêu, quan tâm học trò và truyền đạt kiến thức cho các em bằng cả tấm lòng và trái tim của người thầy giáo. Trong công tác giảng dạy và giáo dục Thầy đã phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để tìm ra các biện pháp tối ưu nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh được phát triển một cách toàn diện. Bằng sự nỗ lực không ngừng trong giảng dạy, nhiều năm liền Thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng trường THCS Tân Thành. Giữa năm học 2021 - 2022, Thầy chuyển về công tác tại trường THCS Hòa Nghĩa với một chức vụ mới – Hiệu trưởng trường THCS Hòa Nghĩa. Ở mỗi trường, mỗi cương vị Thầy đều để lại những kết quả đáng ghi nhận.

Là Hiệu trưởng cũng là Bí thư Chi bộ nhà trường, với kinh nghiệm bản thân và lòng nhiệt huyết với nghề, Thầy đã xây dựng tập thể nhà trường ngày một phát triển. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Thầy  tích cực tham gia các cuộc vận động của ngành, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương mẫu chuẩn mực trong đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, dám nghĩ dám làm, gắn các nhiệm vụ của nhà trường với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Không chỉ là một Bí thư Chi bộ gương mẫu, Thầy còn là một tấm gương “Dân vận khéo” trong công tác chuyển đổi số tại nhà trường và địa phương nơi Thầy công tác.

          Thấy được vai trò của chuyển đổi số trong giáo dục giai đoạn hiện nay nên ngay từ khi về công tác tại trường THCS Hòa Nghĩa, Thầy đã quan tâm đến cơ sở vật chất các phòng học để ứng dụng công nghệ và hệ thống thông tin internet nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập. Thầy đã thực hiện việc kiểm tra các thiết bị điện tử tại tất cả các phòng học, lắp mạng LAN đến từng lớp học để phục vụ cho việc giảng dạy của các thầy cô trong nhà trường. Chính vì lẽ đó 100%  học sinh các lớp đều được học tập với các thiết bị công nghệ. Học sinh hứng thú hơn khi được học các bài học thông qua các bài giảng Powerpoint, các phần mềm, các video,… Các bậc phụ huynh và học sinh đã thấy lợi ích của việc học tập ứng dụng công nghệ thông tin nên đã rất ủng hộ nhà trường. Năm học 2023-2024 này, ở một số lớp học hệ thống thiết bị điện tử ( đặc biệt là Tivi) sau nhiều năm sử dụng xuống cấp, trong khi đó nguồn kinh phí của nhà trường không đáp ứng việc mua mới cho học sinh nên phụ huynh đã tự nguyện cùng nhau hỗ trợ nhà trường. Thầy đã thay mặt nhà trường tiếp nhận sự hỗ trợ 4 tivi màn hình lớn 75 inch từ phụ huynh các lớp 6A1, 7A, 7D, 8B và 2 tivi 55 inch từ các cựu học sinh khóa 1994 -1998 khi trở về thăm trường.

Anh-tin-bai

Thầy Nguyễn Đức Nam tiếp nhận tài trợ ti vi 75 inc và Bảng trượt thông minh từ phụ huynh HS lớp 6A1

Anh-tin-bai

Thầy Nguyễn Đức Nam tiếp nhận tài trợ 2 ti vi 55 inc từ cựu học sinh khóa 1994 - 1998 nhân dịp trở về trường

Chuyển đổi số trong giáo dục còn là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học như quản lý trên cơ sở dữ liệu ngành, trên phần mềm quản lí chuyên môn, bồi dưỡng trên hệ thống LMS…Thầy luôn sát sao, động viên tạo điều kiện để tất cả các cán bộ giáo viên trong nhà trường thực hiện đạt hiệu quả. Thầy cũng luôn tìm cách khắc phục những khó khăn mà anh em trong trường gặp phải khi ứng dụng các phần mềm. Trong năm học này thực hiện chủ trương không thu tiền mặt tại các cơ sở giáo dục, Thầy đã cử  đồng chí kế toán tập huấn sử dụng phần mềm và hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm để tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cài đặt. Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, Thầy cũng đã đến dự họp cùng một số lớp, ngoài việc chia sẻ với phụ huynh về nhiệm vụ nhà trường trong năm học Thầy còn chia sẻ về lợi ích của việc không sử dụng tiền mặt trong các nhà trường.  Phụ huynh trên địa bàn phường khi được tuyên truyền, hướng rất đều rất vui vẻ cài đặt phần mềm để thực hiện nộp học qua app.

 

Anh-tin-bai

Thầy Nguyễn Đức Nam – Hiệu trưởng trường THCS Hòa Nghĩa chia sẻ với phụ huynh lớp 9B trong cuộc họp phụ huynh đầu năm

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Nhận thấy lợi ích của việc không sử dụng tiền mặt trong các nhà trường, phụ huynh các lớp nhiệt tình hưởng ứng việc cài đặt app

 

 

 Lại nói về việc thực hiện đề án 06 – đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là một nhiệm vụ đầy khó khăn ở bất cứ địa phương nào. Lãnh đạo phường Hòa Nghĩa đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tập trung triển khai nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, không quản ngại khó khăn, vất vả, ngày đêm để tận tụy phục vụ nhân dân. Tất cả đều luôn đau đáu với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử bằng ứng dụng VneID. Thầy đóng vai trò quan trọng cùng các lực lượng, hệ thống chính trị toàn địa bàn phường Hòa Nghĩa để huy động sức mạnh toàn dân, chung sức đồng lòng thực hiện nhiệm vụ này. Vì đa phần người dân ở địa bàn phường trong độ tuổi lao động nên vì công việc họ ít quan tâm đến các thủ tục này với suy nghĩ: chưa vội gì. Một số khác là người già, kém về công nghệ nên họ cũng rất ngại và khó khăn việc cài đặt... Thầy đã vận động và trực tiếp cùng anh chị em giáo viên trong nhà trường kết hợp với các lực lượng khác tại địa phương như công an viên, hội phụ nữ, tổ dân phố, đoàn thanh niên... đến từng ngõ, gõ từng n, rà từng người,  đi “tìm dân”, “gặp dân” và “phục vụ dân” để cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử cho công dân không kể ngày đêm.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Lãnh đạo phường Hòa Nghĩa đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tập trung triển khai nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, không quản ngại khó khăn, vất vả, ngày đêm để tận tụy phục vụ nhân dân.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Thầy Nguyễn Đức Nam đã trực tiếp kết hợp với các lực lượng khác tại địa phương đi “tìm dân”, “gặp dân” và “phục vụ dân” bất kể ngày đêm

Khó khăn với các đoàn công tác là ban ngày chỉ hỗ trợ được những người già những người làm công việc tại nhà trên địa bàn phường. Buổi tối đoàn phải tiếp tục đến nhà dân để hỗ trợ cho công dân có đủ điều kiện trên địa bàn cho kịp tiến độ. Địa bàn phường tương đối rộng nên công việc diễn ra trong nhiều ngày như vậy. Đặc biệt đây là thời gian nghỉ phép của các anh chị em trong trường, nên Thầy đã quan tâm, động viên để các đồng chí cố gắng cùng các lượng lượng khác hỗ trợ Công an phường hoàn thành nhiệm vụ. Một mặt Thầy luôn nhắc nhở các đồng chí GVCN thông qua các nhóm lớp thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh và người thân đồng tình ủng hộ, chủ động cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Buổi tối đoàn công tác phải tiếp tục đến nhà dân để hỗ trợ cho công dân có đủ điều kiện trên địa bàn cho kịp tiến độ.

 

Anh-tin-bai

Anh-tin-bai

 

Các đồng chí GVCN thông qua các nhóm lớp thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh chủ động cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

 

Là người Đảng viên, Hiệu trưởng, bí thư chi bộ, Thầy giáo Nguyễn Đức Nam thực sự xứng đáng là một tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi và noi theo. Tấm gương của Thầy  một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn. 

image advertisement
image advertisement
image advertisement