image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 139
  • Trong tuần: 482
  • Tất cả: 21751
Bài Dự Thi Mô Hình Dân Vận Khéo “Khu Dân Cư An Toàn Về Phòng Cháy Chữa Cháy” Của Đ/C Hoàng Thanh Sơn-Trưởng Công An Phường.
Lượt xem: 34
Phường Hòa Nghĩa được thành lập theo Nghị định số 145/2007/NĐ-CP ngày 12/9/2007 của Chính phủ, có diện tích đất tự nhiên là 1.114,26 ha, có 4.747 hộ dân, với 14.375 nhân khẩu thường trú, được chia làm 13 tổ dân phố, là địa bàn rộng, dân số đông. Có 2 tuyến đường chính là đường 353 và đường 402, có 3 con sông lớn gồm, sông He, sông Riêng và sông Cốc, nhiều kênh mương. Phường tiếp giáp với xã đại đồng, Minh Tân của Kiến Thụy, phường Hợp Đức của quận Đồ Sơn và 03 phường trong quận. Trên địa bàn phường có 05 đình, 06 chùa, 01 đền, 01 nhà thờ giáo xứ An Toàn, 03 trường học, 08 doanh nghiệp và xưởng sản xuất nhỏ, 01 đơn vị quân đội, 05 nhà nghỉ, 04 cơ sở kinh doanh gas và các cơ sở kinh doanh sản xuất. Đảng bộ phường có 19 chi bộ trong đó có 12 chi bộ Tổ dân phố, 03 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ công ty cổ phần may Trường Sơn, 01 chi bộ y tế, 01 chi bộ công an và 01 chi bộ cơ quan với tổng số đảng viên toàn đảng bộ là 496 đảng viên.

Công tác phòng cháy chữa cháy là một trong nhưng công tác hết sức quan trọng  nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của nhà nước và của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Để việc tuyên truyền và vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng cháy chữa cháy hiệu quả các cán bộ chiến sỹ công an phường luôn thấm nhuần lời dậy của Bác “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành cống”, lấy đó làm kim chỉ nam trong từng nhiệm vụ, mỗi hành động nhằm tạo sức mạnh toàn dân chống lại “giặc lửa” đem lại an toàn, tin tưởng trong nhân dân. Cháy nổ trong đời sống hàng ngày rất dễ xảy ra, nếu không có những biện pháp kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiệm trong thiệt hại về người và tài sản.

Chính vì yêu cầu cấp bách đó mà công an phường đã triển khai xây dựng mô hình dân vận khéo “Khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy” đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường, giúp nhân dân hiểu được tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy, đề công tác phòng cháy chữa cháy giúp giảm làm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà cháy nổ gây ra về người và tài sản. Các mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC” được xây dựng theo phương châm thực hiện 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”, qua đó củng cố và nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở, kịp thời xử lý nhanh các vụ cháy ngay từ ban đầu, đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Xác định mục tiêu đó, ngay từ đầu năm công an phường đã tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch phòng cháy chữa cháy tại chỗ phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Công an phường đã vận động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng tại các hội nghị, đến nhà các hộ dân, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, pano, áp phích, đồng thời công an phường mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng. Để huy động được toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy lực lượng công an phường đã chủ đổi mới, làm phong phú nội dung, hình thức, phối hợp đã luôn phối hợp chặt chẽ với các ngành đoàn thể cùng các tổ dân phố tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy.

Anh-tin-bai

Tổ chức Tuyên truyền, hướng dẫn về sử dụng bình chữa cháy

cho các hộ dân tại TDP số 7.

Bên cạnh đó công an phường chủ động phối hợp và tham mưu cho Ủy ban nhân dân phường đã xây dựng kế hoạch phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn tại các khu dân cư, trang bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn. Tuyên truyền, huấn luyện, hướng dẫn thực hành cho các hộ dân về công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ ở các Tổ dân phố về kỹ năng sử dụng bình cứu hỏa mi ni, kỹ thuật sử lý tình huống cháy, báo cháy, chữa cháy tại hộ gia đình và kỹ năng thoát nạn, cứu hộ. Đến nay, đã phối hợp tổ chức được 12 Hội nghị tập huấn tại các nhà văn hóa, địa bàn khu dân cư và diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy tại trường học với tổng số gần 4.500 hộ dân và trên 2000 học sinh, thiếu niên, đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường.

Anh-tin-bai

Tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy tại các địa điểm nhà văn hóa.

 

Anh-tin-bai

Tuyên truyền, tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy tại trường THCS Hòa Nghĩa

Anh-tin-bai

 

 

Tổ chức diễn tập tình huống phòng cháy chữa cháy tại trường THCS Hòa Nghĩa

Công an phường đã triển khai vận động, thành lập được 13 tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy và 8 điểm chữa cháy công cộng. Mô hình Tổ liên gia về an toàn PCCC mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng đã phát huy được hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần PCCC tới từng hộ dân trong các khu dân cư. Tại các hộ gia đình trong Tổ liên gia, mỗi hộ đều được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ; lắp đặt chuông báo cháy, 2 nút ấn báo cháy ở trong và ngoài nhà, được kết nối liên thông, để khi có sự cố tại một nhà, tất cả các nhà khác đều biết để hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa cháy kịp thời.

Anh-tin-bai

Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư thuộc TDP số 3

Anh-tin-bai

Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư thuộc TDP số 5

Tại các tổ dân phố, mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC được cấp uỷ chính quyền và người dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ cao. Từ khi các tổ liên gia tại các khu dân cư được thành lập, các thành viên trong tổ đều có số liên lạc để kịp thời trao đổi thông tin lẫn nhau. Khi có phát hiện nghi ngờ, người dân sẽ ấn chuông báo động để các hộ gia đình khác được biết để có biện pháp ứng phó. Nhờ đó, các thành viên trong tổ cũng an tâm hơn, bảo đảm an toàn phòng ngừa cháy nổ cho gia đình cũng như mọi người xung quanh mình. Thông qua mô hình tổ liên gia, vấn đề an toàn PCCC, cũng như tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo ở thế chủ động và rất hiệu quả. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng ngoài việc kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình liên quan đến công tác PCCC&CNCH để phản ánh với UBND phường, công an phường đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” còn gắn kết được tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Từ đó, công tác vận động các hộ dân trên địa bàn mua mỗi hộ từ 01 đến 02 bình phòng cháy chữa cháy được triển khai thuận lợi, được các hộ dân nhiệt tình hưởng ứng.

 Các Tổ liên gia an toàn PCCC như những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy "thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở. Công an phường đã tham mưu, đề xuất tổ chức diễn tập thành công công tác phòng cháy chữa cháy tại các tổ liên gia trên địa bàn phường.

Anh-tin-bai

Diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy tại tổ liên gia số 7 thuộc TDP số 11.

Việc xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC” nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân một số kiến thức cơ bản và tự trang bị phương tiện, thiết bị về phòng cháy, chữa cháy tại gia đình. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân chấp hành nghiêm các quy định của Luật phòng cháy, chữa cháy. Thực tế sau gần một năm đưa vào hoạt động đối với các mô hình đã được thành lập, “Khu dân cư an toàn về PCCC” đã phát huy tích cực vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC&CNCH. Ý thức và trách nhiệm của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn về công tác PCCC cũng đã được nâng lên rõ rệt, qua đó thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống cháy nổ.

Đây là một mô hình cần nhân rộng trên địa bàn phường nói riêng cũng như trong toàn quận nói chung, góp phần giảm thiểu tối đa trường hợp xấu xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời đến nay cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm, vai trò và nghĩa vụ của mình đối với công tác này, đấy chính là nét chuyển biển tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân phòng cháy chữa cháy”.

image advertisement
image advertisement
image advertisement